🗣ผลงานการคิดค้นต่อยอดการนำบรรจุภัณฑ์จากใยไผ่เพื่อถนอมอาหารในกลุ่มผลิตภัณฑ์ประมง โดยใช้ไอระเหยของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ต้นในการถนอมอาหารและเพิ่มรสชาติของผลิตภัณฑ์ให้น่ารับประทาน พบว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สูตรนี้ให้ผลสำเร็จสามารถใช้ยืดอายุการเก็บรักษาปลากึ่งแห้งได้นานกว่าเดิม 2 เท่า อีกทั้งบรรจุภัณฑ์สูตรนี้ยังสามารถขึ้นรูปได้ง่าย ได้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ และมีราคาประหยัดเป็นประโยชน์ต่อการขนส่งปลากึ่งแห้งและผลิตภัณฑ์ประมงอีกหลายชนิด
💡ผลงานวิจัยนี้เป็นผลงานร่วมกันของ ดร.กิติยา สุเหม อาจารย์ประจำหลักสูตรวิทยาการแปรรูปและการประกอบอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และดร.สุเมธี ส่งเสมอ รศ.ดร.นฤมล มาแทน ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหย สำนักวิชาวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
เรา Research ด้วยหัวใจ ❤